การนำ GOOGLE G Suite มาใช้งานร่วมกับ HOSTING

Google G Suite คือบริการฟรีบนอินเทอร์เน็ตจาก Google ที่ช่วยให้ธุรกิจ,บริษัท, โรงเรียน และสถาบันต่างๆ สามารถเข้าใช้งานผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของ Googleได้ รวมถึงอีเมล E-mail, Google Documents, Google Calendar และ Google Talk บนโดเมนเฉพาะ (เช่น www.yourcompany.com) หรือพูดได้ว่า ดำเนินการโดยองค์กร หรือ ผู้ที่เป็นเจ้าของ domain เท่านั้น

ผลิตภัณฑ์ของ Google Apps มีดังต่อไปนี้

Gmail คือ บริการฟรี E-mail โดยมีการให้พื้นที่ใช้งานขนาดใหญ่ มากกว่า 2GB(ปัจจุบันโฆษณาว่า 7 GB ต่ออีเมล) มีระบบ Filter Spam ที่มีความสามารถสูง นอกจากนั้นยังลองรับ POP3 E-mail ได้อีกด้วย

Google Documents & Spreadsheets คือแอปพลิเคชันทางเว็บที่ใช้จัดการเอกสารออนไลน์ สามารถสร้างเอกสารทั่วไป ตารางคำนวณ และพรีเซนเทชั่น เหมือนกับ Microsoft Office (word, exel, powerpoint) เพียงแค่เราเชื่อมต่ออินเตอร์อยู่ ก็สามารถจัดการ สร้าง แก้ไข และเปิดอ่านเอกสารได้ตลอดเวลา โดยที่ตัวเอกสารนั้นก็จะถูกเก็บไว้ในเซิฟเวอร์ของ Google

Google Calendar คือบริการปฏิทินออนไลน์ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ สามารถเพิ่มกิจกรรม คำเชิญ แบ่งปันกับเพื่อนและครอบครัว และค้นหากิจกรรมปฏิทินสาธารณะที่คุณสนใจและเพิ่มไว้ในปฏิทินของคุณเองได้ นอกจากนี้ องค์กรของคุณสามารถเผยแพร่ปฏิทินและกิจกรรมบนเว็บไซต์ได้อีกด้วย

Google Talk คือแอปพลิเคชันทางเว็บที่มีคุณลักษณะสนุกๆ สำหรับการสื่อสารแบบเรียลไทม์ คุณสามารถติดต่อและส่งข้อความทันที ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม เล่นจากคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ ที่ต่อ internet นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการสนทนาเป็นกลุ่ม การใช้ไฟล์ร่วมกันและโทรคุยด้วยเสียงอีกด้วย

Google Page Creator การสร้าง และการเผยแพร่หน้าเว็บแบบง่ายๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว สามารถเลือกแม่แบบได้มากมาย และกำหนดเนื้อหาและรูปภาพในองค์กรของคุณให้หน้าเว็บ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ในส่วนติดต่อทางออนไลน์แบบเห็นอย่างไรได้อย่าง นั้นเมื่อคุณพอใจกับรูปแบบตามที่คุณเห็นแล้ว ก็เผยแพร่หน้าเว็บของคุณไปยังเว็บได้ภายในคลิกเดียว

DirectAdmin

เริ่มต้นกับ Google Apps !

1. https://www.google.com/a/cpanel/education/new ไปยังที่อยู่นี้ และทำการกรอกโดเมนเนมของคุณที่ต้องการนำมาใช้งาน

DirectAdmin

2. ทำการกรอกข้อมูล ให้ครบ ตามข้อกำหนดของ Google

3. ทำการกำหนดรายละเอียดของยูสเซอร์ “ผู้ดูแลระบบ” และทำการยอมรับข้อตกลงของการใช้บริการ Google Apps

4. ทำการขั้นตอนของ Google Apps เพื่อทำการยืนยัน ความเป็นเจ้าของโดเมนเนม

DirectAdmin

5. ทำการยืนยันความเป็นเจ้าของโดเมนเนม โดยการอัพโหลดไฟล์ HTML ซึ่งดาวน์โหลดจาก Google แล้วทำการอัพโหลดไปยัง Hosting ด้วยวิธี FTP

DirectAdmin

6. หลังจากนั้นทำตามคำแนะนำของ Google

DirectAdmin

DirectAdmin

DirectAdmin

7. จากนั้นให้กลับไปยังหน้า “ภาพรวม” หรือ Dashboard แล้วคลิกที่ “เปิดใช้งานอีเมล์”

DirectAdmin

8. จากนั้นให้ทำการ Login เข้าไปยังหน้า Hosting Control Panel ของคุณ http://yourdomain.com:2222

9. ให้คลิกเลือก Mx Record ที่อยู่ในส่วนของ Email Management

DirectAdmin

10. ให้นำข้อมูลในตาราง Mx Record ที่ Google ให้ ไปกรอกใน Control Panel Hosting ต้องมี . ตามหลังด้วยนะครับ ห้ามลืมเด็ดขาด

DirectAdmin

DirectAdmin

DirectAdmin

11. จากนั้นที่หน้า Google เมื่อดำเนินการเพิ่ม MX Record เสร็จแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม “ฉันได้ดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้แล้ว”

จากนั้นรอหารอัพเดท DNS จาก Google ภายใน 48 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถนำ Google Apps มาใช้งานร่วมกับโดเมนเนมของคุณได้แล้ว

Was this article helpful?

Related Articles